.....มันเป็นเรื่องของการยอมรับ มากกว่าจะเกี่ยวกับข้อเท็จจริง

.
.
.
ไปอ่านเจอมาจากบล๊อคของพี่หมอหนกในเว็บมัลติพลายครับ
เห็นว่าดี
เลยเก็บมาฝาก
อยากให้ได้อ่านกันครับผม ^_^
.
.
.ปล. ค่อยๆอ่านนะครับ ไม่ต้องรีบร้อน :)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
.
มันเป็นเรื่องของการยอมรับ มากกว่าจะเกี่ยวกับข้อเท็จจริง Feb 2, '08 5:22 PMขณะที่ผมเข้าไปนั่งหามุมสงบๆในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพื่อจะหยิบกล้องมาดูว่าวันนี้ถ่ายอะไรไปบ้าง กล้องลั่นหรือว่าตั้งใจ
"น้องงงงงงง ขอไก่ย่างอีกที่หนึ่ง"
เสียงตะโกนสั่งอาหารดังมาจากด้านหลังของผมนั่นเอง จะหันไปมองจังๆก็ยังไงยังไงอยู่ เด๋วเกิดเขม่นกันขึ้นมาจะมีเรื่องเปล่าๆ

บ่ะ ยิ่งคุยกัน ยิ่งเสียงดัง เลยต้องนั่งฟังไปโดยไม่ตั้งใจ

.....................................................

"พี่ครับผมว่าฟิล์มมันดีกว่าดิจิตอลนะพี่"
"อืม แล้วดีกว่ายังไง"
"เอ่ออออออ มันคลาสสิกกว่าไงพี่"
"เออ แล้วอะไรคือความคลาสสิกหละ เอ็งตอบข้าได้ป่าว"
"เอ่ออออออ มันดีในแง่ความรู้สึกไงพี่ พี่คิดดูนะ ผมกดชัตเตอร์แล้วผมก็ได้ภาพ แต่พี่ต้องมาทำโน่น ทำนี่ในPhotoshopอีก"
"นั่นคือสิ่งที่เอ็งกำลังจะบอกข้าว่านั่นคือความคลาสสิกใช่ป่าว"
"ใช่พี่"

"เอ็งตอบข้าได้หรือเปล่าว่า ศิลปะคืออะไร"
"อูยยยยยย ถามยากจังพี่ ตอบยากหงะ"
"เออ มันตอบยากใช่ไหม ข้อเท็จจริงคือศิลปะคือทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบๆตัวเอ็งนี่แหละ มันอยู่ที่เอ็งจะเข้าใจ หรือยอมรับมันหรือเปล่า เคยได้ยินไหมหละ 'ศิลปินคือผู้ที่มีศิลปะ แม้เห็นกองขยะก็ยังบอกว่ามีศิลป์' แล้วเอ็งเคยไปดูงานศิลป์พวกปฏิมากรรมหรือเปล่า หรือเคยดูงานพวกจิตรกรรมบ้างหรือเปล่า"
"เคยสิพี่ ดูแล้วก็ไม่เห็นจะรู้เลยว่ามันเป็นศิลปะตรงไหน"
"นั่นไง ก็ข้าบอกเอ็งแล้วว่ามันยากใช่ไหม ถึงแม้ว่าในมุมมองของผู้ที่รังสรรค์งานเหล่านั้นจะมองออกมาว่ามันวิจิตรหรือสื่อความหมายออกมาแค่ไหน แต่ในสายตาของเอ็งหรือข้าก็อาจจะบอกสิ่งที่เขาต้องการสื่อไม่ได้เลย เพราะใจของเอ็งหรือของข้ายังไม่ได้ยอมรับในสิ่งนั้นๆต่างหาก"

"แล้วไงต่อพี่ พี่กำลังจะล้างสมองอะไรผมอีกหละ พูดแบบนี้ทีไร พาผมกินเหล้าไม่เคยรู้เรื่องซักที"
"ฮ่า ฮ่า ฮ่า งั้นฟังต่อ เคยรู้เรื่องของกระบวนการผลิตไหม? ขบวนการผลิตจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆคือ input ---> process ---> output คราวนี้ข้าจะถามเอ็งหละว่า เวลาเอ็งมองภาพวาดที่เขาแสดงในหอศิลป์ต่างๆเนี่ย เอ็งเคยสงสัยไหมว่า inputมันคืออะไร แล้วprocessมันคืออะไร"
"ถามยากโคตรๆเลยพี่ ไม่รู้หรอก"
"งั้นข้าจะเฉลยง่ายๆนะ inputก็คือจินตนาการ อันได้แก่กระบวนการคิด มุมมอง ความหมาย และสิ่งที่ต้องการสื่อ , ส่วนProcessนั้นก็คือวิธีในการสร้างoutput เช่น อาจจะใช้สีน้ำ สีน้ำมัน สีเทียน ถ่าน ชอล์ค อาจจะใช้พู่กัน ปากกา ดินสอแรเงา ก้านไม้ นิ้วมือ เส้นผม ฝ่ามือ"
"อะไรกันพี่ มีแบบนี้ด้วยหรือ?"
"กำ แล้วคุยว่าเคยดูงานจิตรกรรม รู้จักอาจารย์ถวัลย์ ดรรชนีหรือเปล่า อาจารย์เป็นจิตรกรที่ไม่ใช่พู่กัน แต่แกใช้นิ้ว ใช้มือ ละเลงจิตนาการของแกบนผืนผ้าใบให้ออกเป็นงานศิลป์ และที่สำคัญคืองานของแกแต่ละชิ้นมันเป็นเลข7หลักซะด้วย"
"หา จริงหรือ"
"เด๋วปั๊ดเหนี่ยวเลย สรุปว่าเอ็งนี่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลยสินะ แล้วมาคุยซะ"

"แหะ แหะ พี่ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับฟิล์ม หรือ ดิจิตอล หละ"
"เกี่ยวสิวะ เอ็งรู้ปล่าวว่า ข้อจำกัดของศิลปะคืออะไร?"
"อยู่ที่กระบวนการprocessไงพี่"
"กำ เอ็งจะprocessยังไงก็ช่าง คนดูเขาไม่สนหรอก เขาสนที่output แต่ข้อจำกัดของการเกิดoutput คือข้อจำกัดของinputต่างหาก เพราะตัวตนแห่งศิลปะไร้ซึ่งข้อจำกัด แต่ผู้สร้างศิลปะต่างหากที่มีข้อจำกัด เพราะข้อจำกัดของคนเหล่านี้คือการใส่inputเข้าไปต่างหาก"
"งงหงะพี่"
" เอ็งต้องงงอยู่แล้ว เพราะข้อจำกัดของเอ็งคือหลงอยู่กับprocess เอ็งคิดว่าต้องใช้ฟิล์มเท่านั้นจึงจะสร้างงานศิลป์ได้ ทำให้เอ็งลืมเรื่องของการใส่input , ลืมเรื่องของจินตนาการ เรื่องของมุมมอง รวมไปถึงเรื่องของการสื่อสิ่งที่ต้องการแสดง "
" แล้วไงหละพี่ ผมก็ยังว่าฟิล์มมันดีกว่าอยู่ดีแหละ"

" เออ พูดไปก็ไม่เข้าใจหรอก ถ้ายังยึดติด ยึดมั่น ถือมั่นเฉกเช่นนี้ เอ็งเคยดูรูปถ่ายจากฟิล์มที่ผ่านการprocessมาบ้างหรือเปล่า เอ็งรู้ไหมว่าฟิล์มก็ทำretouchได้ "
" เฮ่ยพี่ โม้ป่าว ฟิล์มถ่ายออกมายังไง ก็ออกมาอย่างนั้นสิ "
" กบในกะลาเอ๊ย ถ้าเอ็งเคยเข้าห้องมืดมาบ้าง เอ็งจะรู้ว่าในโลกของภาพเอกรงค์ที่ต้องไปยืนหลังขดหลังแข็งอยู่ในห้องมืดท่ามกลางไฟสีแดงสลัวๆหนะ มันก็ไม่ได้แตกต่างกันในแง่ของแก่นสาระในยามเมื่อเอ็งต้องไปนั่งอยู่หน้าจอมอนิเตอร์หรอก "
" ยังไงพี่ ชักสงสัย "
" ในโลกของภาพเอกรงค์นะ ก่อนเอ็งจะprocessเนี่ย เอ็งต้องมี inputเข้าไปก่อน เอ็งต้องคิดว่าต้องการภาพแนวไหน contrastจัดไหม ต้องการเกรนประกอบในการสร้างอารมณ์ไหม , processก็จะต้องเริ่มจากเลือกฟิล์มที่จะใช้ เพราะฟิล์มแต่ละชนิด แต่ละรุ่นก็ให้ outputที่แตกต่างกัน ก็เหมือนกับเอ็งจะต้องเลือกเอาว่าจะใช้ดินสอแรเงา หรือ ใช้ชอล์คนั่นแหละ"


" ต่อสิพี่ อย่าเพิ่งหยุด"
" เออ ในห้องมืดเนี่ย เอ็งต้องรู้ว่าจะเลือกกระดาษเบอร์ไหน เพราะกระดาษแต่ละเบอร์ก็ให้contrastแตกต่างกัน ให้การไล่โทนที่แตกต่าง แล้วจึงนำinputของเอ็งมาใส่เข้าไปในกระบวนการของการอัดลงกระดาษ เอ็งจะเผาให้ภาพมันเข้มขึ้น เอ็งจะบังให้ภาพมันจางลง เอ็งจะเอาชิ้นส่วนของภาพโน้นมาใส่ในภาพนี้ เอ็งไม่ชอบว่าส่วนนี้ของภาพไม่น่าดู เอ็งจะเอามันออกแล้วเอาส่วนอื่นในภาพที่เอ็งทำอยู่มาใส่ซ้อนลงไป ก็แล้วแต่เอ็งหละ"
"เฮ้ยพี่ มันทำได้จริงๆแบบนั้นเลยหรือ "
" ทำได้สิวะ ฝีมือระดับเด็กฝึกงานในห้องมืดอย่างข้ายังเคยทำมาแล้ว แล้วพวกฝีมือระดับเทพห้องมืดเนี่ยมันจะขนาดไหน รู้บ้างป่าวว่ารูปเอกรงค์ที่มันชนะการประกวดกันแต่ละครั้ง แต่ละถ้วยเนี่ย มันผ่านกระบวนการทำภาพในห้องมืดทั้งนั้นแหละ ฟิล์มแผ่นเดียวกันเนี่ย เอ็งเอาไปอัดลงกระดาษเอง ยังไงๆก็ไม่ได้ภาพเหมือนกับที่เขาชนะการประกวดหรอก "
" อืมมมมมม ชักมองเห็นรำไร รำไรแล้ว แล้วฟิล์มสไลด์หละพี่ เขาบอกว่าถ่ายเสร็จแล้วเสร็จกันไม่ใช่หรือ"
" เออ ใช่หนะมันใช่สำหรับส่วนหนึ่ง แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ยังมีมากกว่านั้น"
" แล้วอีกส่วนที่มากว่าส่วนแรกหละ "
" เอ็งถามดี เอ็งรู้จัก Slide duplicator ไหม "
" รู้ดิพี่ เวลาผมจะcopy Slide แผ่นใหม่ จากแผ่นเดิม ผมก็จะใช้มัน แต่คุณภาพมันด้อยลงนี่ครับ"
" ที่ข้าพูดนี่ข้าไม่ได้หมายถึงให้เอ็งเอามาcopyนะ สไลด์นี่มันก็สามารถสร้างภาพโดยการซ้อนภาพได้ 2 วิธีไง อย่างแรก ถ่ายซ้อน เอ็งก็เคยทำนี่ แหนะดูสีหน้ามาทำเป็นงงได้ไงฟระ ก็ทีเอ็งมีอยู่ 2 ตัวในภาพเดียวกันหนะ เด๋วปั๊ด"
" แหะ แหะ แล้วอีกวิธีหละพี่ "
" ก็เอาสไลด์ 2 แผ่นมาซ้อนกันในเมาท์เดียวกันไง แล้วก็duplicateมันออกมา ทำเป็นไม่เคยทำไปได้"
" แหะ แหะ เคยทำพี่ แต่มันไม่เคยนึกถึงไง ไม่นึกว่านี่ก็เป็นหนึ่งในกระบวนการprocessที่พี่พูด"
" มันก็ยังมีอีกหลายวิธีที่ข้าเคยอ่านเจอ แต่ไม่เคยทำเอง เอาเหอะนะ เอ็งก็ลองหัดคิดถอยหลังเข้าไปหาพื้นฐานบ้างสิ จะได้มองเห็นรากแท้ของมัน แล้วเวลาเอ็งถ่ายเนี่ย ทำไมเอ็งต้องเลือกว่าจะใช้Velvia ใช้Provia ใช้Tmax วะ ทำไมใช้ Kodak gold100อย่างเดียวไม่ได้หรือไง"
"พี่ๆ อย่ามั่วดิ นั่นมันฟิล์มขาวดำ กับ ฟิล์มเนกาทีฟ"
"เออ ข้าก็อยากรู้เหมือนกันว่าเอ็งฟังข้าอยู่หรือเปล่า ก็เลยลองมั่วดู ฮ่า ฮ่า ฮ่า "
"เลือกดิพี่ เวลาถ่ายวิวทิวทัศน์ ผมก็เลือกVelviaไง สีสวยบาดตา บาดใจดี"
"แล้วเอ็งไม่คิดหรือว่า การที่เอ็งเลือก velviaนี่ก็เป็นหนึ่งในกระบวนการprocessแบบหนึ่งเหมือนกัน"
"ไม่จริงหงะพี่ ผมไม่ได้processซะหน่อย"
"งั้นทำไมเอ็งไม่ใช้ฟิล์มตัวอื่นหละ"
"อืมมมม มันไม่ใช่หนะ"

"ฟังข้า แล้วคิดตามนะ การที่เอ็งเลือกฟิล์มตัวนั้น ฟิล์มตัวนี้ เพราะเอ็งรู้ดีว่ามันให้ผลออกมายังไง เพราะกระบวนการล้างมันจะprocessภาพออกมาเอง แต่นั่นหมายความว่าprocessในการถ่ายของเอ็งต้องดีด้วย จึงจะให้สีดังที่เอ็งต้องการ นั่นไงจินตนาการของเอ็งต้องชี้นำวิธีการถ่ายของเอ็งด้วยแหละ ว่าเอ็งต้องการoutputออกมายังไง"
"แล้วดิจิตอลหละพี่ ก็เห็นใครต่อใครเขาprocessกันออกมา ผมว่ามันไม่เป็นธรรมชาติเลย"
"เข้ ธรรมชาติของเอ็งกับของเขามันต่างกันยังไง"
"สีไงพี่ สีของดิจิตอลไม่เหมือนจริง"
" โอ๊ยยยย ฟังแล้วปวดขี้โว๊ยยยย เอ็งว่าใบไม้ของจริง กับใบไม้ในvelviaฟิล์มเทพของเอ็งเนี่ย มันเขียวเดียวกันหรือวะ แล้วท้องฟ้างามโคตรๆในVelviaของเอ็งหนะ มันเหมือนกับท้องฟ้าจริงๆตอนที่เอ็งถ่ายออกมาหรือเปล่า เร็วตอบมา"
" เออ ใช่พี่ สีมันสวยกว่าจริง"
" ตอบอย่างนี้ค่อยหายปวดขี้หน่อย คนเราหนะนะชอบสิ่งที่สวยกว่าความเป็นจริง ไม่งั้นฟิล์มพวกนี้มันขายไม่ได้หรอก เพราะจินตนาการของเอ็งคือต้องการให้ได้ภาพที่สวย สีสด สวยกว่าที่เอ็งเห็นจริง เอ็งจึงเลือกฟิล์มตัวนั้นตัวนี้มาใช้ ส่วนพวกที่เขาถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล เขาก็มีจินตนาการแบบของเขา ถ้ากล้องมันให้ไม่ได้ ก็ไปทำต่อในphotoshop"
"อ้าวพี่ แบบนี้มิต้องใช้photoshopกันตลอดหรือ"

"ส่วนใหญ่ใช่ เพราะกล้องดิจิตอลรุ่นก่อนๆมันทำมาให้ต้องต่อยอดในphotoshop เพราะprocessมันแตกต่างจากกล้องฟิล์ม กระบวนการในการสร้างภาพก็ต่างจากฟิล์ม แต่ก็ใช่ว่าในทุกครั้งจะต้องต่อในphotoshopนะ กล้องบางตัวมันก็จบได้ในตัวของมันเอง ก็กล้องมันprocessภาพของมันเอง คล้ายๆกับที่filmมันprocessสีสันของมันตามกระบวนการล้างนั่นแหละ มันอยู่ที่เอ็งนั่นแหละที่จะเป็นตัวมาprocessวิธีในการถ่าย วิธีในการset modeของกล้อง เช่น set saturation , contrast , hue ยังมีWhite balanceยาขมหม้อใหญ่อีก แถมด้วย color space , color profileอีกมากมาย นั่นไง เอ็งต้องเข้าใจอะไรอีกมากมายขึ้นกว่าเดิม และมากกว่าการแค่วัดแสง แล้วเหนี่ยวชัตเตอร์"
" โอยพี่ปวดกบาล กินเหล้าไม่รู้เรื่องอีกแล้ว ทำไมมันขั้นตอนเยอะแยะจัง สู้ฟิล์มก็ไม่ได้ แค่คิด วัดแสง เล็ง แล้วกด white balanceก็มีแค่ 2ค่าคือ daylight กับ Tungsten ที่เหลือก็ปล่อยให้มันเป็นเรื่องของการprocessของตัวมันเองอย่างที่พี่พูดไง"

"แล้วข้าถามเอ็งว่า ถ้าoutputของทั้งfilm และ digitalมันออกมาแล้วเป็นงานศิลป์ สื่อความหมาย เล่าเรื่องราวได้ มีองค์ประกอบที่ลงตัว มีแสงเงา มีมิติ มีอะไรต่อมิอะไรที่มากไปกว่าที่จะเป็นภาพที่เกิดจากกล้องลั่น เอ็งจะว่ายังไง เอ็งจะมายังสงสัยไหมว่าภาพนี้ถ่ายจากกล้องฟิล์ม หรือ กล้องดิจิตอล"
" แหม แต่ผมก็ยังว่า กล้องดิจิตอลมันถ่ายง่ายเกินไปหนะ"
" เออใช่ แต่เอ็งกำลังเสียความภาคภูมิใจในตัวเองไปใช่ไหม เพราะครั้งหนึ่งเมื่อเอ็งกับข้าถ่ายรูปด้วยกันใหม่ๆ คนอื่นๆมันถ่ายได้ไม่สวยเหมือนเอ็ง ถ่ายออกมาไม่มืดก็สว่าง หรือไม่ก็สีซีดๆ ฟ้าหม่นๆ"
" ก็คงจะใช่มั๊งพี่ เพราะตอนนี้เด็กรุ่นใหม่ๆ แม่งวัดแสงยังไม่เป็นเลย ไปเที่ยวด้วยกัน มันถ่ายกล้องดิจิตอล แล้วใส่photoshopเข้าไป ผมอึ้งหงะ ภาพมันก็สวยเหมือนกัน "
" นั่นไง เพราะเอ็งเริ่มเสียความภาคภูมิใจในตัวของเอ็งไป เพราะใครๆก็ถ่ายแล้วทำให้มันสวยมาได้ไม่แพ้เอ็ง เอ็งก็เลยชดเชยด้วยการตำหนิกระบวนการของดิจิตอลว่ามันไม่คลาสสิกแบบฟิล์ม พอเอ็งเสียความภาคภูมิใจมากๆ เอ็งก็จะเริ่มขาดจินตนาการ มุมมอง และการพัฒนาถดถอย เพราะมัวแต่พะวงว่าดิจิตอลมันถ่ายง่ายกว่า ทำสีได้ดีกว่า ผิดธรรมชาติมากกว่า หัดทำใจยอมรับมันซะ"
"อืมมม แต่นั่นแหละ ฉันก็ยังว่าฟิล์มดีกว่าอยู่ดีแหละ ดิจิตอลมันเก็บรายละเอียดในที่สว่างได้ไม่ดี"
"แล้วเอ็งคิดว่าvelviaของเอ็งเก็บรายละเอียดในที่สว่างได้กี่stopกันหละ เปิดหูเปิดตาหน่อย นี่มันพศ.2551แล้วพรรคพวก กล้องดิจิตอลในพศ.นี้มันไม่ได้เป็นอย่างที่เอ็งคิดแล้ว"
"แล้วทำไมผมเอากล้องของน้องๆมาถ่ายแล้วมันหลุดวอกไปอย่างนั้นหละพี่"
"หุหุหุ อย่าไปบ่นให้พวกที่ใช้กล้องดิจิตอลชำนาญๆฟังนะว๊อย เด๋วเขาจะหาว่าเอ็งถ่ายกล้องดิจิตอลไม่เป็น"
"แล้วพี่หละมีปัญหาหรือเปล่า"
"ข้าบอกเอ็งแล้วไงว่า ไม่ว่าจะเป็นทางใด ก็ล้วนแล้วแต่มีข้อจำกัด สุดแต่ว่าเอ็งจะรู้จักทางทางนั้นดีมากน้อยแค่ไหน เพราะเวลาเอ็งใช้filmเอ็งเจอสภาพแสงเข้ๆ ฟ้าสว่างเปรี้ยง แต่สิ่งที่เอ็งอยากถ่ายมันอยู่ในร่ม เอ็งก็ยังใส่NDครึ่งซีกได้ ไม่งั้นvelviaของเอ็งก็เน่า หรืออย่างมากเอ็งก็ไม่ถ่าย แต่สำหรับดิจิตอลมันก็มีวิถีของมันที่จะเอาชนะข้อจำกัดของมัน ถ้าข้ามีNDครึ่งซีกก็ทำอย่างเอ็ง แต่ถ้าไม่มีข้าก็ยังถ่ายได้ เพราะข้ามีห้องมืดของข้าเองในคอมพ์ ส่วนเองต้องส่งฟิล์มไปล้าง ใช่ป่าว

น้องจ๋าาาาาาาา โซดาอีกขวด น้ำแข็งอีกโถ .......................................... "
" เฮ้ยพี่ มันไม่เป็นธรรมชาตินี่"
" หอกนี่ ทำไมจะไม่เป็นธรรมชาติวะ ตาของเอ็งเห็นทั้งท้องฟ้าออกชัด เมฆก็ครบ ส่วนกิ่งไม้ใบหญ้าข้างล่างก็ออกจะสมบูรณ์ ข้าก็ถ่ายทอดมันให้ออกมาเหมือนกับตาเอ็งเห็น แล้วเอ็งยังบอกว่ามันไม่ธรรมชาติได้ไง ฟิล์มVelviaเอ็งซะอีกที่ผิดธรรมชาติ เข้นี่ เอ็งถ่ายให้เห็นทั้งฟ้า ทั้งดิน เหมือนกับที่ตาเอ็งเห็นได้โดยไม่ต้องใส่NDครึ่งซีกของเอ็งได้หรือเปล่าหละ"
" ไม่เถียงกับพี่แล้ว ยังไงๆผมก็ยังว่าฟิล์มดีกว่าอยู่ดีแหละ"
" เฮ้ย โซดา น้ำแข็งมาแล้ว เอ็งกับข้าอย่ามาคุยเรื่องไร้สาระกันอยู่เลย เอาไว้ตอนที่บริษัทผลิตฟิล์มมันเลิกผลิตฟิล์มเพราะมันขายไม่คุ้มทุน หรือ มันขึ้นราคาอีกสัก 4 เท่า แล้วเอ็งค่อยมาคุยกับข้าใหม่เหอะ "
"เออ ก่อนจะเลิกคุยกัน ผมถามพี่จริงๆนะ พี่ว่าฟิล์มกับดิจิตอล อะไรมันดีกว่ากัน"
"เข้นี่ ข้าไม่สนprocessโว๊ย ข้าสนแค่inputกับoutputเท่านั้น processยังไงก็ช่างมันเถอะ ลูกค้าเขาจ่ายเงินให้ข้า ข้าก็พอใจแล้ว มันจะให้ข้าถ่ายฟิล์มข้าก็ถ่ายให้ มันอยากได้กล้องดิจิตอลข้าก็ถ่ายให้ เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่ที่การยอมรับ มากกว่าจะอยู่ที่ข้อเท็จจริง เข้าใจ๋ "

"เฮ่ออออ คุยกับพี่ทีไร ผมกินเหล้าไม่รู้เรื่องซะทุกที................."

..................................................................................................

"พี่คะ กับข้าวได้แล้วค่ะ เสียงของเด็กเสริฟเข้ามายุติความอยากรู้อยากเห็นของผมพอดี กลิ่นของไข่เจียวร้อนๆมาดึงอารมณ์ของผมให้มาอยู่ที่อาหารซะมากกว่าที่จะมาสนใจฟัง 2สหายโต้วาทะกัน แต่อย่างน้อยก็ดีไปอย่าง เพราะนอกจากจะได้ฟังอะไรต่อมิอะไรฆ่าเวลาในระหว่างที่รอกับข้าวแล้ว ก็ยังได้ข้อคิดกลับมาเหมือนกันนะ

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็ช่างมันเถอะ มันอยู่ที่การยอมรับมากกว่าจริงๆ

เข้.... กินข้าวไม่รู้เรื่องเลยเว้ยยยยย มัวแต่คิดเรื่องที่ 2คนโต้วาทะกัน

กำ


ลิงค์จากที่มาครับผม :) -----> http://nblphoto.multiply.com/journal/item/10/10

Views: 99

Replies to This Discussion

หุหุ ก็จิงนะ
:)
เข้าใจสิ่งที่อยากสื่อค่ะ
ขอบใจมากนะก่อ ที่เอาเรื่องน่าสนใจมา่แชร์

RSS

โฆษณา

 ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  สำหรับคนไทย

 Tel: 0450 870 566

 Line ID: vodafonelonsdale

Beyond Study Center Melbourne

ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อออสเตรเลีย 

Tel: 038 648 6594

Line ID: @beyondstudy  

Facebook: Beyond Study Center

Doncaster Dental Hill  

คลินิคทำฟันครบวงจรและบริการเสริมความงามในเมลเบิร์น

Tel: 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 
New line ID : @dhdental
Facebook:  Doncaster Hill Denta
Instagram:  Doncaster Hill Dental

BOSS Education Melbourne 
ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อตา่งประเทศ
Tel: 0423 202 903 
Line ID: hippy_61
Facebook: BOSS Education & Visa

© 2018   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service