เตือน!!! คนไทยที่อยู่ต่างประเทศเกิน 1 ปี อยากจะย้ายของกลับบ้านให้ระวังบริษัทหลอกเงิน

ดิฉันอยู่ที่ออสเตรเลียมา 12 ปีแล้ว และได้กลับไปเมืองไทยทุก 2 ปีต่อ 1 ครั้ง  เมื่อต้นปีนี้ดิฉันอยากกลับไปอยู่่ที่เมืองไทย จึงได้ติดต่อกับบริษัทที่อยู่ในเมลเบิร์นชื่อ P......  n   S... . ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินการโดยคนออสเตรเลียน ให้ส่งของกลับไปประเทศไทยโดยทางเครื่องบิน พร้อมทั้งจ่ายค่าส่งของถึงบ้านด้วย (Transportation) ซึ่งดิฉันทราบว่าใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้นถึงเมืองไทย   ดิฉันส่งของผ่านทางบริษัทนี้ก่อนที่จะบินกลับกรุงเทพฯ 1 วัน  และเริ่มเดินทางกลับในวันรุ่งขี้น  ดิฉันรอของที่จะมาจากออสเตรเลีย ที่บ้านจนถึง 3 วัน ก็ได้มีโทรศัทพ์จากพนักงานของบริษัท  T  ..   T   (เป็นบริษัทที่มีกิจการทั่วโลก)  ว่าของกำลังอยู่ที่สนามบิน และให้ดิฉันส่งเอกสาร เช่น บัตรประชาชน ฯลฯ โดยทาง E-MAIL และได้ให้เบอร์โทรศัพท์กับดิฉันไว้  ดิฉันพยายามที่จะติดต่อกลับ โดยทางโทรศัพท์ และ E-Mail แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ดิฉันจึงติดต่อมายังบริษัทต้นทางในเมลเบิร์น (P..)   และทราบว่า บริษัท  (P...) ติดต่อส่งของ ผ่านไปให้กับบริษัท  (T...) เป็นผู้ส่งต่อไปยังประเทศไทย   และพนักงานคนนี้ได้ลาออกไปแล้ว ต่อมาอีก 2 วัน บริษัท T... ได้ติดต่อกับดิฉัน แต่เป็นพนักงานคนใหม่ และได้ส่งบิลมาทาง E-Mail ว่าให้จ่ายภาษีขาเข้าทุกอย่าง ซึ่งเป็นจำนวนเงิน มากกว่าหนึ่งหมื่นบาท บวกกับค่าระวางที่สนามบินสุวรรณภูมิ  ดิฉันพยายามต่อรองแต่ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะมันไม่ใช่ความผิดของดิฉัน  

ในที่สุด ดิฉันจึงทำเรื่องเข้าเรียนพบกับหัวหน้ากรมศุลกากรที่สุวรรณภูมิแอร์พอร์ต และได้ทราบว่าไม่ต้องจ่ายค่าสินค้าขาเข้า  แต่ต้องจ่ายค่าระวาง ซึ่งสรุปค่าระวางแล้วเกือบ 2 อาทิตย์ แต่ในที่สุด ดิฉันต้องการเอาของออกจากสุวรรณภูมิให้เร็วที่สุด ก็ต้องจ่ายค่าระวางและค่าเสียเวลาของพนักงานของ บริษัท T..... 

ดิฉันจึงอยากจะเตือนให้ผู้ที่อยู่ต่างประเทศเกิน  1 ปีแล้ว และกำลังจะกลับบ้าน ต้องการส่งของกลับบ้านไปทางเรือ หรือ ทางอากาศว่า มีสิทธิที่จะไม่ต้องจ่ายภาษีสินค้าขาเข้าอย่างละ 1 ชิ้น เช่น TV, ตู้เย็น  หรือ เครื่องไฟฟ้าชนิดละ 1 ชิ้นและของอย่างอื่นได้อีกอย่างละ 1 ชิ้น  

 

Views: 10973

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

Comment by Pymmyada Boonyavatthanaphisooth on May 26, 2013 at 8:38pm

เคยโดนแบบนี้ค่ะ คือ นำครีม เครื่องสำอางค์ที่ซื้อจากออสเตรเลีย และใช้แล้ว กลับไปใช้ที่เมืองไทย ระหว่างเที่ยวเมืองไทย ปรากฏว่าใช้ไม่หมดค่ะ พอจะกลับออสเตรเลีย ก้อซื้อของเพิ่มเช่น เสื้อผ้า และอื่นๆ ปรากฏว่าชั่งน้ำหนักก่อนแพ๊คของกลับ เห็นว่าเกิน 20 กิโล ของทั้งหมดประมาณ 40 กิโลค่ะ คราวนี้จะทิ้งไว้ก้อเสียดาย ตัดสินใจส่งทางแอร์ โดยใช้บริการบริษัทรับส่งของ โดยของใหม่เราเอาขึ้นเครื่องไปกับเรา ส่วนของใช้แล้วเราจ้างเค้าส่งนะคะ โดยใส่ชื่อเพื่อนที่เมืองไทยเป็นผู้ส่ง และระบุว่าเป็นของขวัญ ซึ่งไม่ต้องเสียภาษีค่ะ

พอกลับมาถึงออสเตรเลีย ทาง DHL ส่งบิลมาให้ $300 กว่า บอกว่าเป็นภาษีนำเข้าสินค้าที่เพื่อนเราส่งมาจากเมืองไทย ดิฉันงงมากค่ะ ไปรับของเปิดสินค้าโชว์ให้เจ้าหน้าที่ดูเลยว่าเป็นของที่ซื้อจากออสเตรเลีย และเสีย GST แล้ว และของก้อใช้แล้วไม่ใช่สินค้า เค้าไม่ฟังค่ะ ไม่ยอมปล่อยของ แล้วจะเอาเงินอย่างเดียว เราโชว์สำเนาใบส่งของจากไทย ที่ tick ว่าเป็น gift นะคะ เค้าก้อไม่สนใจ เค้าบอกว่าเค้าไม่ได้รับแจ้งว่าเป็น gift ค่ะ ดิฉันต้องยอมจ่ายภาษี 2 ต่อ ในของอย่างเดียว คือตอนซื้อมาใช้ แล้วตอนใช้แล้วค่ะ เข็ดเลย ถ้าไม่จำเป็นอย่าส่งกับพวกนี้อีกเลยค่ะ 

หลังจากนั้นพอกลับไทย ถ้าของเกินก้อจะเลือกที่จำเป็นจริงๆ ที่เหลื่อก้อทิ้งไว้บ้านที่เมืองไทยค่ะ

ถ้ากลับไปอยู่ไทยถาวร แนะนำว่าขายทิ้งให้หมดค่ะ ถูกกว่า แล้วไม่เครียดด้วย

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

© 2020   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service