แนวทางแก้ปัญหาเมื่อรู้ว่าโรงเรียนกำลังจะโดนปิด

แนวทางแก้ปัญหาเมื่อรู้ว่าโรงเรียนกำลังจะโดนปิด

หลังแชร์ข่าวไปเรื่องโรงเรียน RGIT จะโดนปิด (Royal Gurkhas Institute of Techology deregistered by ASQA) ก็มีน้องๆติดต่อเข้ามาหลายคนว่าจะต้องทำยังไงกันต่อไปดี เนื่องจากถามกันมาหลายคนและหลายทางเลยขอมาเขียนให้อ่านกันดีกว่าครับ

ข่าวออกมาวันเสาร์ที่ 27 May 17 แจ้งว่าจะมีการ appeal นั่นหมายถึงว่าถ้า appeal ผ่านก็เรียนต่อไปได้ เคยมีกรณีคล้ายๆแบบนี้เกิดขึ้นปีที่แล้วกับอีกโรงเรียนหนึ่งที่มีนักเรียนไทยเยอะพอควรเหมือนกัน ตอนนั้นก็จะตกใจกันแบบนี้ครับ แต่รอบนั้นเค้าก็ reverse การตัดสินใจของทาง ASQA (หน่วยงานที่ควบคุมตรงนี้) ได้ด้วยการ appeal นี่แหละ

โรงเรียนที่เล่าถึงนี่เค้า appeal ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และผลก็ออกมาช่วงเดือน ก.พ. (ใช้เวลา 3-4 เดือนอยู่) ระหว่างนั้นก็ดำเนินการสอนไปปกติ และมีการแจ้งนักเรียนว่ายังไม่ต้องกังวลอะไร เค้า positive ว่าจะโอเค ในกรณีของ RGIT จะต้องรอฟังจากโรงเรียนก่อนว่าจะเป็นยังไงบ้าง

If worse comes to worst ไม่ว่าจะเรียนที่ไหน และโรงเรียนที่เรียนมีอันต้องปิดไปจริงๆ ตามกฎหมายแล้วด้วยสถานะนักเรียนต่างชาติ (International students) เราจะถูกคุ้มครองโดย Tuition Protection Service (TPS)

ในเวปไซต์ของ TPS เลย เค้าจะบอกว่าเค้ามีหน้าที่อะไร ดังนี้

  • TPS นี่เป็น initiative ของรัฐบาลออสเตรเลียที่มีไว้ช่วย international students ที่สถาบันการศึกษาที่เลือกลงมา ไม่สามารถดำเนินการสอนคอร์สได้ตามที่คุยกันไว โดย TPS เองก็จะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนจบคอร์สอื่น หรือกับสถาบันอื่น และได้รับเงินที่จ่ายไปแล้วคืน (สำหรับส่วนที่ยังไม่ได้ใช้ไป - กรณีหลังเราก็ต้องดูเรื่องโรงเรียนกันไว้ด้วย)
  • ในเวปไซต์ของ TPS ก็ยังบอกต่อไว้ดังนี้ "In the unlikely event your education provider is unable to deliver a course you have paid for and does not meet their obligations to either offer you an alternative course that you accept or pay you a refund of your unspent prepaid tuition fees (this is called a provider's 'default obligations'), the TPS will assist you in finding an alternative course or to get a refund if a suitable alternative is not found."

ในกรณีที่สถาบันที่คุณเรียนไม่สามารถสอนคอร์สที่คุณจ่ายเงินมาหรือไม่สามารถทำตามข้อตกลงที่จะ
a) เสนอคอร์สใหม่ที่คุณโอเคด้วย หรือ
b) จ่ายเงินให้คืนในส่วนที่ยังไม่ใช้

ทาง TPS จะช่วยหาคอร์สใหม่หรือรับเงิน refund ถ้าหาทางคอร์สอื่นๆไม่ได้จริงๆ (ซึ่งพอเรื่องย้ายกันจริงๆเราก็ต้องมาดูเรื่อง availability กันอีกเพราะเวลาโรงเรียนที่นักเรียนเยอะๆล้มที นักเรียนหลักเป็นพันคนก็ต้องหาคอร์สใหม่ๆพร้อมๆกัน โรงเรียนอื่นก็อาจจะยังรับไมไ่ด้หมด)

ณ ปัจจุบัน RGIT นี่ก็ต้องรออัพเดทกันไปก่อน ส่วนของ Careers Australia นี่ในเวปไซต์ของ ASQA เค้าประกาศไว้ชัดเจนดังลิงค์นี้
https://www.asqa.gov.au/news-publications/news/statement-regarding-...

(โดยหลักจะเป็นเรื่อง liquidation) และก็มีใส่ชื่อโรงเรียนในเครือขอ Careers Australia ไว้ด้วย
- Careers Australia Education Institute (RTO number 22479);
- Australian College of Applied Education (RTO number 1973);
- Careers Australia Institute of Training (RTO number 31470).

และสำหรับคนที่ต้องการติดต่อ TPS แม้จะในข่าว ในเวปไซต์ ASQA เองว่าต้องติดต่อที่นี่ครับ
Tuition Protection Service on 1300 980 434 or via email administrator@a.tps.gov.au
(จะติดต่อยากหน่อย เพราะมีโรงเรียนที่นักเรียนเยอะๆ นักเรียนก็โทรหากันเยอะเหมือนกันครับ)

ล่าสุด (30 May 17) ได้คุยกับทางโรงเรียนนึงที่เป็นข่าวเค้าก็บอกว่ายังสอนกันตามปกติครับ ซึ่งก็คือรอผล appeal ด้วยนี่แหละ และมีได้คุยกับโรงเรียนอื่นๆหลายๆที่เหมือนกัน เค้าก็ไม่ได้บอกได้ว่าโรงเรียนไหนจะได้ผลยังไง แต่ก็มีเตรียมการไว้บ้างถ้าโรงเรียนจะมีการถูกปิดก็ต้องพร้อมรับนักเรียนจากที่อื่นได้

สำหรับ RGIT ในข่าวนี้ (RGIT will help students meet visa requirements even if it loses its...) จะบอกว่า

"The deregistration will not take effect until 27 June 2017"

คือตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการ appeal ซึ่งในข่าวโรงเรียนแจ้งว่าเค้ามั่นใจว่าจะชนะได้ แต่ก็มีบอกไว้เหมือนกันว่าถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาก็จะช่วยนักเรียนให้มากที่สุด (คิดว่าพูดถึงเรื่องวีซ่าเป็นหลัก) ดังนั้นใครเรียนที่นี่ก็ขอให้ฟังข่าวกันต่อครับ

ส่วนอีกโรงเรียนคือ Careers Australia นี่เรียบร้อยไปแล้ว ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเมลล์นักเรียนแล้ว ใจความหลักๆว่า
"We advise that the Group (หมายถึง Careers Australia) is no longer in a financial position to continue trading. Accordingly, operations have ceased with immediate effect"

คือว่าไม่อยู่ในฐานะทางการเงินที่รันธุรกิจต่อได้แล้ว ดังนั้นการดำเนินงานก็จะต้องหยุด มีผลตอนนี้เลย

สำหรับใครที่เรียนสองที่นี้ก็ตามข่าวและวิธีแก้ไขกันนะครับ

ส่วนใครที่แพลนว่าจะย้ายยังไง แนะนำให้ดูดีๆเรื่องการย้ายคอร์ส แนะนำว่าอย่างน้อยถ้าจะย้ายจริงๆให้จบ qualification ที่ตัวเองเรียนอยู่ก่อนจะดีที่สุดครับ (เช่น กำลังเรียน Cert III อยู่ก็เรียนให้จบก่อน) ถ้าไม่ได้อยากย้ายก็สามารถเรียนที่เดิมต่อได้ ณ ตอนนี้
แต่ให้ติดตามข่าวดีๆ และพยายามเข้าเรียน ส่งรายงานและการบ้านให้ครบถ้วนด้วยนะครับ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการสมัครเรียน หรือย้ายโรงเรียนก็สามารถติดต่อที่


Beyond Study Center (Melbourne Office)
โทร. 038 648 6594 จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 18.00 น.

รับปรึกษาเรื่องเรียนต่อและยื่นวีซ่าฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายครับ

Views: 1095

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

© 2020   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service