ก่อนออกเดินทางสู่ออสเตรเลีย - เตรียมของอะไรดีล่ะ?!

ไปเจอบทความเก่าที่ตัวเองเคยเขียนทิ้งไว้นานแล้วในเว็บเด็กดี เอากลับมาโพสต์ให้คนที่กำลังจะไปออสเตรเลียอ่านกันนะครับ ผมปัดฝุ่นใหม่นิดหน่อย เพื่อให้อัพเดทกับสถานการณ์ปัจจุบัน

- - - - - -

ก่อนออกเดินทางสู่ประเทศออสเตรเลีย

ก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางไปยังออสเตรเลีย ผมแนะนำว่าคุณควรจะหาศึกษาถึงธรรมเนียม ประเพณี และวิถีชีวิตของคนออสเตรเลีย ตลอดจนข้อมูลเฉพาะของสถาบันที่คุณจะไปเรียนจากออสซี่ทิป ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีประโยชน์ทั้งสิ้น อยากให้ลองเข้าไปดูกันนะครับ และลองเปิดดูเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยที่คุณจะไปเรียนนั้นให้มากที่สุด ในที่นี้ผมจะไม่นำข้อมูลทางด้านประชากร ด้านภูมิประเทศ และตัวเลขต่างๆ มาใส่ไว้ แต่จะเน้นไปที่ข้อมูล "ซึ่งคุณจะต้องใช้จริงๆ" ในการดำรงชีวิตนักเรียนไทยในออสเตรเลีย ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะไม่ครอบคลุมทุกรายละเอียดปลีกย่อย แต่คุณก็ยังสามารถเข้าไปถามกันในเว็บบอร์ดได้เช่นเคยครับ

ผมเชื่อว่าคนที่อ่านออสซี่ทิป จะเป็นกลุ่มที่ติดหนึบ อยู่บนหน้าจออินเทอร์เน็ตพอสมควร ดังนั้นผมแนะนำว่า การทำการบ้านทางอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นแต่ออสซี่ทิปแห่งเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายแห่ง ซึ่งน่าจะเหมาะกับใครที่รู้สึกว่าออสซี่ทิปดูเครียด และเป็นทางการมากเกินไป ลองดูเว็บอื่นๆ ที่เราลิงก์เอาไว้ทางขวามือนะครับ

จัดกระเป๋า

มักจะมีคนเขียนอีเมล์มาถามผมเป็นประจำว่า จะต้องจัดกระเป๋าอย่างไร เอาอะไรไปดีบ้าง ไม่เอาอะไรไปดีบ้าง เชื่อไหมครับ ผู้หญิงผู้ชายจะมีลักษณะการเตรียมตัวที่แตกต่างกันไป ผู้หญิงมักจะถามถึงเรื่องเสื้อผ้า เรื่องเครื่องครัว ผู้ชายมักจะถามว่าหาซื้อโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ที่ไหนดีระหว่างพันธุ์ทิพย์ ไอทีมอลล์ กับออสเตรเลีย ที่ไหนจะถูกกว่า? เอาเป็นว่าเดี๋ยวค่อยว่ากัน เรามาว่ากันด้วยข้อมูลพื้นฐานก่อนเลยนะครับว่าเขาให้เอามาได้กี่กิโลกรัม โดยทั่วๆ ไปแล้วครั้งแรก ก็มักจะแบกกันมาเกินพิกัดทั้งนั้น คือ 20-30 กิโลกรัมไม่เกินนี้ นอกนั้นจะโดนปรับ แต่ไม่รู้ทำไม เด็กไทยจะขนกันมาเกินทั้งนั้นแหละครับ พี่ๆ ที่การบินไทยก็จะใจดี ตรงนี้มีทริคนิดหน่อยว่าถ้ากระเป๋าคุณดูไม่ใหญ่เกินไป ก็ยัดๆ มาในกระเป๋าถือได้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมว่า ของที่จะเอามาควรเป็นของที่จำเป็นเท่านั้นพอครับ (ยังจำได้ว่าตอนผมมา ซัดไป 45 กิโลกรัม ทำท่าง้อๆ พี่เขาหน่อย ก็ปล่อยหลุดมาได้ครับ)

ถ้าหากว่าในกรณีที่คุณ ต้องการขนของเยอะจริงๆ อย่างนักเรียนปริญญาเอกนี่ผมเจอมาหลายรายแล้วครับ ขนหนังสือกันมาเพียบเลย ผมแนะนำว่าอย่างนี้ต้องจัดส่งสัมภาระล่วงหน้า เช่นไปรษณีย์ด่วนพิเศษทางบริษัทเดินเรือ ทางบริษัทรับจัดส่งเอกสารระหว่างประเทศ หรือจัดส่งไปให้ถึงพร้อมๆ คุณแบบ unaccompanied baggage หรือส่งไปทางเครื่องบินนั่นเอง

แต่ข้อเสียก็มีอยู่ตรงที่ว่า ต้องออกไปเอาของที่คลังสินค้าของสายการบินนั้นๆ เมื่อคุณไปถึงออสเตรเลียแล้ว และยังต้องเสียค่าระวางเก็บของเป็นรายวัน หากไม่ไปเอาของในเวลาที่กำหนด ในขณะที่การส่งของทางไปรษณีย์จะมีเจ้าหน้าที่นำของไปส่งให้คุณถึงที่ (แต่ต้องมีที่พักแน่นอนแล้วนะครับ) แต่ถ้ายังหาที่อยู่แน่นอนไม่ได้ ก็ลองต่อรองกับทางมหาวิทยาลัย ที่คุณจะมาเรียนว่ามีสำนักงานบริการนักศึกษานานาชาติหรือไม่ แล้วให้ส่งไปที่นั่น และถ้าเอาขนม อาหาร หรือสิ่งของ ที่ไม่แน่ใจว่านำเข้าได้หรือป่าว ให้ใส่ไว้ในอีกกระเป๋านึง แล้วก็ให้ declare โดยเข้าช่องแดงแล้วก็เปิดแต่กระเป๋านั้นให้เจ้าหน้าที่ดูจะได้ไม่ต้องโดน รื้อทุกกระเป๋า แล้วไม่ต้องเสียเวลาแพคใหม่ด้วย

สิ่งของห้ามนำเข้าประเทศ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่เป็นเกาะ จึงจำเป็นต้องทำให้เขาต้องรักษาสภาพปลอดเชื้อ ปลอดแมลงที่จะเป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรมการเกษตรของเขา ดังนั้นอย่าได้นำของจำพวกอาหารสด อาหารแห้ง พืช ผัก ผลไม้ และผลิตผลจากสัตว์หรือพืช อย่างเช่นเป็นคนรักต้นไม้มาก เอากิ่งไม้เตรียมมาเพาะชำโดยเฉพาะนั่นแหละครับ โดนริบแน่ น้ำผึ้งไม่ได้ เนื้อสดเนื้อแห้ง ถั่วตากแห้ง หมูกระป๋องไม่ได้ทั้งนั้นครับ คุณจะโดนปรับแบบแพงสุดๆ หรือถ้าไม่แน่ใจ อย่าคิดว่าเดินเข้าช่องเขียวซึ่งไม่ต้อง Declare จะปลอดภัย ในทางกลับกันช่องเขียวนั่นแหละอันตรายสุด เดินเข้าช่องแดงเขาจะเปิดดูแล้วเราก็บอกว่าของแต่ละอย่างคืออะไร ยังจะมีโอกาสผ่านมากกว่าครับ เรียกว่าแสดงความจริงใจไว้ดีที่สุดครับ แต่อย่างไรก็ตามสินค้าที่คุณคิดว่าจะเอาไปออสเตรเลีย ที่นั่นมักจะมีขายอยู่แล้ว ร้านขายของชำชาวเอเชียนก็เปิดเยอะ ไม่ต้องกลัวหรอกครับ เดี๋ยวนี้ร้านไทยก็เยอะนะครับ ลองดูลิงก์ต่างๆ ทางขวามือได้นะครับ

เสื้อผ้า
คนที่นี่แต่งตัวกันสบายๆ ผมแนะนำให้เอาเสื้อยืดมาหลายๆ ตัว กางเกงยีนส์มาเยอะๆ เพราะไม่ต้องรีดมาก ไม่ต้องซักบ่อย อยู่ที่นี่จะไม่มีใครซักให้แล้วนะครับ ไม่มีคนรีดให้ด้วยเพราะฉะนั้นหาอะไรที่ง่ายๆ กับตัวเองเข้าไว้ และที่เมลเบิร์นนี่ผมก็ไม่เห็นใครเขาจะแคร์กันเรื่องแฟชั่นเท่าไหร่ เขาแต่งกันสบายๆ มากครับ พวกเสื้อผ้ายี่ห้อนี่ไม่ต้องขนมาหรอกครับ เพื่อนออสซี่ผมคนนึงไม่อาบน้ำมาสามวันมันรู้ตัว ก็โดดหลบไปหลังห้องนั่งเรียนโดยไม่ปล่อยให้กลิ่นตัวรบกวนใคร และคนที่นี่อาบน้ำกันหนเดียวครับ บางทีสองสามวันอาบทีก็มี ส่วนใหญ่คนที่แต่งตัวมากๆ จะเห็นได้ตามไชน่าทาวน์เพราะเด็กเอเชียนทั้งนั้นแหละครับ ที่แต่งตัวหรูสุดฤทธิ์ แต่ก็ไม่ใช่แบบซัมเหมานะครับ เดี๋ยวจะเข้าผับเข้าบาร์ไม่ได้

แต่เบสิคที่จำไว้เลยนะครับ เสื้อยืด - กางเกงยีนส์ - เสื้อกันลม - แว่นกันแดด - ร่ม เตรียมไว้เลยครับ เพราะอากาศที่ออสเตรเลียนี่ คุณไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวฝนตกเดี๋ยวแดดออก เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน นอกจากนี้พวกเสื้อกางเกงกีฬา กางเก่งว่ายน้ำ ชุดว่ายน้ำ ก็น่าเอาไปนะครับ และเตรียมชุดออกงานไว้ด้วยนะครับเอาที่สีกลางๆ ไม่สว่างไม่มืดเกินไป จะได้ใส่ได้หลายๆ งาน อ้อ! และทางที่ดีควรจะเตรียมมาให้เพียงพอ เพราะเสื้อผ้าที่นี่แพงมาก

รองเท้า
รองเท้าผ้าใบ (เดินเที่ยว เล่นกีฬา) รองเท้าหนังคู่สุภาพ รองเท้าแตะอยู่กับบ้าน (ที่นี่หายาก) เอามาสักสองสามคู่ก็อยู่แล้วครับ

ชุดชั้นใน
อันนี้ เอ่อ...ผมก็ไม่ค่อยสันทัด -_-' ขอลอกข้อมูลไอดีพีมาเลยก็แล้วกันนะครับ คือ ควรเตรียมชุดชั้นในไปให้มากพอ โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี เพราะอาจจะพบปัญหาในเรื่องขนาดรูปร่าง ถ้าจะไปหาซื้อที่ออสเตรเลีย แม้สาวไทยจะมีรูปร่างสูงใหญ่ไม่แพ้ชาวตะวันตก แต่ก็ต้องยอมรับกันว่า สรีระบางส่วนของเรายังตามเขาไม่ทัน และแม้ว่าคุณจะมีหุ่นมาตรฐานสากล ใช้ชุดชั้นในของฝรั่งได้ สินค้าประเภทนี้ก็มีราคาแพงมาก แถมคุณภาพของไทยยังทิ้งห่างอย่างไม่มีวันตามทัน

เครื่องใช้ไฟฟ้า
คอมพิวเตอร์เมืองไทยเอาไปใช้ได้เลยครับ มือถือก็เอามาใช้ที่นี่ได้ครับ ซื้อซิมการ์ดแบบ Pre-paid แล้วใส่เลย หม้อหุงข้าว เตารีด เครื่องเล่น MP3 แบบอัดได้ ไว้อัดเล็คเชอร์ และส่วนตัวผมแนะนำให้หา PDA, iPhone มาใช้ครับ เพราะที่นี่คุณจะต้องจัดการเวลาของคุณอย่างมาก พวก Palm, Smart Phone เตรียมมาเถอะครับไม่เสียหลาย ส่วนเรื่องกระแสไฟอะไรนี่เมืองไทยกับออสเตรเลียจะประมาณ 220-240 ใช้ด้วยกันได้ แต่ต้องซื้อตัว adapter สามขามาแปลงสักนิดนึงนะครับ เพราะหัวปลั๊กมันจะไม่เหมือนกัน หาซื้อได้ตามร้านขายของประเภทนี้ทั่วไป เช่น Dick Smith, Tandy, Target หรือแม้กระทั่งร้านขายของเดินทางอย่าง Aussie Disposal

เอกสารต่างๆ
พวก เอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้ และให้เอาไว้กับตัวตลอดเวลานะครับ และถ้าเป็นไปได้เอกสาร ควรถ่ายเอกสารไว้เก็บไว้ที่บ้านอีกชุดหนึ่งกันหาย ยกเว้นหนังสือเดินทางเมื่อไปถึงออสเตรเลียแล้ว ให้เอาไว้ที่บ้าน แต่เวลาไปไหนให้เอาตัวสำเนาไปใช้แทนตัวจริง ป้องกันการสูญหาย

1. หนังสือเดินทาง (แน่ล่ะต้องมีวีซ่าสแต๊มป์ไว้ด้วย)
2. ตั๋วเครื่องบิน
3. เอกสารด้านการศึกษา เช่น จดหมายยืนยันการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัย (COE- Confirmation of Enrolment) transcript วุฒิที่เรียนจบมา ผลการทดสอบภาษาอังกฤษ (ถ้ามี) และจดหมายรับรองจากอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย (ที่อาจารย์มักจะเขียนๆ กันเป็นฟอร์ม แล้วเปลี่ยนชื่อนักเรียนเอานั่นแหละครับ) และใบรับรองการทำงานที่คุณเคยทำงาน (ถ้าทางมหาวิทยาลัยต้องการ)
4. เอกสารด้านการเงิน เช่น บัตรเครดิต, bank draft, traveller's cheque (เวลาเดินทางควรใช้เช็คประเภทนี้เพราะว่า จะปลอดภัยกว่าการเอาเงินสดติดตัวไป แล้ววิ่งไปเปิดบัญชีที่เมลเบิร์น ส่วนเปิดบัญชีที่ไหนค่อยว่ากันอีกทีครับ)
5. Resume หรือ CV ถ้าต้องการหาประสบการณ์การทำงานที่ออสเตรเลีย อันนี้สำคัญมาก ตอนผมไปสมัครงานทำรายการวิทยุ SBS ที่นั่นก็เอาไปยื่นเขา เขาก็จะพิจารณาเป็นพิเศษ
6. เงินสด ห้ามเอาเข้าไปเกิน 10,000 เหรียญ จริงอยู่ว่าช่วงแรกคุณต้องซื้อของเข้าบ้าน ส่วนตัวผมตอนนั้นเอามา 4,000 เหรียญ เพราะสามารถจ่ายนั่นจ่ายนี่ได้ตามสมควรทีเดียว
7. ถ้าคิดว่าจะซื้อรถขับ ก็ควรเตรียมทำใบขับขี่สากลไว้ได้เลย ไปที่หมอชิตนะครับ แล้วก็บอกว่าจะทำใบขับขี่สากล แต่ใช้ได้แค่สามเดือนแรกเท่านั้นนะครับ อย่าลืมซีร็อกซ์เก็บไว้ที่บ้านที่เมืองไทยชุดนึงกันหาย แต่ผมแนะนำตรงนี้เพิ่มนะครับว่า ถ้าบ้านกับมหาวิทยาลัยคุณมันไม่ได้ไกลกันมากจริงๆ และอยู่ไม่เกินสามปี ก็อย่าซื้อรถเลยครับไม่คุ้มเท่าไหร่ ออสเตรเลียเป็นประเทศ ที่มีการคมนาคมขนส่งดีที่สุดในโลกแห่งหนึ่งครับ และเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกติดอันดับต้นๆ ตลอด
8. รูปถ่าย เผื่อไว้สมัครนั่นสมัครนี่

เอกสารประกอบการศึกษา
ให้ ขนเอาตำราภาษาไทยที่คิดว่า จะเกี่ยวกับวิชาที่คุณจะเรียนมาให้มากเท่าที่จะมากได้ ไม่อย่างนั้นจะเสียใจนะครับ แม้ว่าบางคนจะบอกว่าเอามาแล้วจะทำให้สับสนก็ตามที แต่จากประสบการณ์ ผมกล้ายืนยันว่ามันมีประโยชน์มาก

พจนานุกรม
สำหรับอังกฤษ-ไทย-อังกฤษผมแนะนำเว็บ http://dict.longdo.com ครับ ดีมาก แต่ถ้าจะเอาแบบอังกฤษอังกฤษให้มาซื้อที่นี่ อันที่ผมแนะนำคือ The Australian Modern Oxford Dictionary

นอกจากนี้หนังสือ และตำราที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย ก็ให้เตรียมมาเพราะว่าที่นี่มักจะสอนวิชา Research method หรือระเบียบวิธีวิจัยให้คุณ แต่คุณจะยังงงอยู่เพราะว่าจะยังไม่ค่อยคุ้นกับสำเนียงออสซี่

ของใช้เบ็ดเตล็ด
นอกจาก ของที่แนะนำไปแล้วยังต้องเตรียมของพวกนี้ไว้สักนิดนึงเพราะช่วงแรกคุณจะยัง ไม่รู้ว่าไปหาซื้อของพวกนี้ที่ไหน ซึ่งที่จริงก็หาได้ตาม 7Eleven, Coles (24 Hours a day), Safeway, Target, Kmart ฯลฯ แต่เราจะเดินไม่ถูกไง แล้วกำลังขวัญเสียด้วย ไม่รู้จะเดินไปไหนยังไง ซึ่งตรงนี้ถ้าไปถึงออสเตรเลียแล้วก็บอกกับเพื่อนๆ ในออสซี่ทิปนะครับ ผมว่าเผลอๆ บางคนพาทัวร์ให้ได้เลย แต่อย่าลืมเอาของกำนัลมาจากเมืองไทยด้วยเน้อ :p

เอาล่ะครับ ของที่ว่าคือ พวกสบู่ ยาสีฟัน ครีมนวดผม ครีมกันแดด (ที่นี่จำเป็นมากครับ แดดแรง) ครีมบำรุงผิว ผ้าอนามัย พวกเครื่องนอนที่นี่มาหาซื้อได้ครับไม่ต้องห่วง แต่เป้ ย่าม กระเป๋าเอกสาร เตรียมไว้เลยครับ ตำราอาหารเตรียมเป็นแม่ครัวพ่อครัวกันได้เต็มที่ นาฬิกาปลุกนี่ใครขี้เซาเตรียมมาสองตัว ร่มกันฝน กล้องถ่ายรูป และพวกรูปคนในครอบครัว หรือรูปแฟนสุดหล่อสุดสวยของคุณ จะได้ไม่เหงาเกินไป และถ้าจะให้ดีหนังสือสวดมนต์ และพระเครื่องติดมาช่วยได้เยอะเลยครับ

สุขภาพ
เมื่อ คุณผ่านขั้นตอน การตรวจโรคจากเมืองไทยมาแล้ว (ซึ่งมักจะต้องไปทำที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะ ทางสถานทูตเชื่อมั่นว่าโรงพยาบาลนี้ดีครับ) ทำอะไรให้เสร็จมาจากเมืองไทยเลยครับ ไม่ว่าจะฟัน ไม่ว่าจะสายตา แต่ถ้ามาถึงออสเตรเลียแล้วก็ไม่เป็นไร ก็มองๆ หาคลีนิคอะไรไว้นิดนึงนะครับ เวลาฉุกเฉินจะได้ไปถูก ร้านตัดว่งตัดแว่นที่นี่แพงมาก เตรียมแว่นมานะครับ และใครที่มีโรคประจำตัวให้เตรียมยามาให้ดี พร้อมทั้งใบรับรองแพทย์ เพื่อไว้ใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ด่านศุลกากร ในการนำยาเข้าประเทศ (ถ้าโดนถามว่าอะไรก็ต้องบอกเขาครับ แต่ตอนผมเตรียมมา ไม่ยักกะโดน) และพวกยาสามัญประจำบ้านเอามาก็ดีครับ และต้องมีใบกำกับยาเป็นภาษาอังกฤษมาด้วยนะครับ

Views: 43349

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

Comment by Patcharapa Weerawong on February 14, 2013 at 7:05am

ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์มากเลย กำลังจะเดินทางมีนาคมนี้ค่ะ ช่วงนี้เลยพยายามอ่านออสซี่ทิปบ่อยๆ

Comment by Jmie on July 13, 2009 at 5:03pm
กำลังจะเดินทางไป แต่ยังไม่มีที่พัก ขอคำแนะนำเรื่อง youth hostel ระหว่างหาที่อยู่ค่ะ ว่าปลอดภัยรึเปล่า
Comment by VeeVy on July 12, 2009 at 10:40pm
ขอบคุณครับ

แอบเพิ่มเติมด้วยยความคิดเห็นของตัวเองนะครับ

เสื้อผ้า
- เสื้อกันหนาว ผมว่าถ้าจะซื้อจากไทยมาอาจจะไม่มีให้เลือกนัก และ และเสื้หนาๆ ก็ไม่ค่อยมี ยังยังไงลองมาซื้อที่นี่ก็ได้นะครับ จะไดิของที่เหมาะกับอากาศที่นี่ด้วย แต่ก็ดูๆ กันตามความเหมาะสมนะครับ ถ้าอยู่ไม่นานก็ซื้อเท่าที่จำเป็น อาจจะประมาณตัวสองตัวก็พอ เสื้อกันหนาวหนาๆ ที่นี่ค่อนข้างแพงทีเดียว หรือถ้าไม่ได้อะไรมากใส่มันทับๆ กันหลายๆ ชั้นเอาก็ได้ครับ
- สำหรับคนที่ตัวเล็กมาก ผมแนะนำให้เตรียมเสื้อผ้ากางเกง รองเท้าของตัวเองมาให้พอเพราะ ถ้าเล็กมากจริงๆ อาจหาไม่ได้ที่นี่ เพื่อนไทยและเอเชียหลายคนเจอปัญหาเรื่องนี้กันพอสมควรทีเดียว

ของใช้
-สำหรับคนติดหมอนข้าง ถ้าไม่มีแล้วนอนไม่ได้จริงๆ ก็เอามาก็ได้ครับ เพราะที่นี่ก้หาซื้อยากอยู่เหมือนกัน ถ้าหากันตามร้านทั่วไป เพื่อนเคยถามโฮสว่าจะหาซื้อหมอนข้างได้ที่ไหน เขายังไม่รู้จักเลยว่าคืออะไร หรือถ้าสามารถใช้หมอนหนุนแทนได้ก็โอเคครับ
-ร่ม อาจจะเอามาซักสองสามอันครับ หาแบบเก็บได้ง่ายๆ เอาออกมาใช้ได้ง่ายๆ แข็งแรงและใหญ่พอ ที่นี่ลมแรงครับ ร่มอาจพังได้ง่ายๆ แล้วเท่าที่ดูผมว่าร่มที่นี่สู้ของย้านเราไม่ได้ทั้งสีสัน ลวดลาย การใช้งาน และความคงทน
Comment by jakrapong on June 29, 2009 at 2:12am
บทความเก่าๆ ที่ผมและเพื่อนๆ ในออสซี่ทิปเคยเขียนไว้ไปอยู่ที่นี่เต็มไปหมดเลย โอโห http://writer.dek-d.com/Writer/story/view.php?id=258248

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

Tel: 0450 870 566                                             Line ID: vodafonelonsdale

Doncaster Hill Dental  

คลินิคทำฟันครบวงจรและบริการเสริมความงามในเมลเบิร์น

Tel: 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 
New Line ID : @dhdental
Facebook:  Doncaster Hill Denta
Instagram:  Doncaster Hill Dental

Email: info@needsupplies.com.au  
Tel:  (03) 9452 6923 press 2  (Thai Speaking) 
www.needsupolies.com.au

© 2019   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service