ตั้งชื่อเเบบนี้อย่าเพิ่งตกใจ ไม่ได้มาขายผงวิเศษตราร่มชูชีพ เเต่กำลังพูดถึงเรื่องผงชูรสต่างหาก ทุกคนต้องเคยกินมาเเล้ว ก็กินมันทุกวันจนรู้สึกว่าตัวเองหัวเริ่มล้าน จะทำไงได้เดี๋ยวคนรอบข้างหาว่ากระเเดะ เรื่องมาก บางทีอดชื่นชมคนหรือร้านอาหาร ที่ไม่ใส่ผงชูรสเวลาปรุงอาหารว่า ท่านเเน่มาก

จะว่าไปเเล้วขอเรียกว่านี่คือวิธีการหรือวัฒนธรรมในการปรุงอาหารที่เป็นมาเเละ มีมานมนานไม่ว่าทั้งไทย จีน ฝรั่ง ญี่ปุ่น มีหมดจนเหมือนสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหาร เเม้ว่าจะมีบทความเกี่ยวกับผล เสียข้างเคียงมาให้อ่านกันเป็นระยะ เเต่ก็ไม่มีผู้ใดสนใจกันมากนัก อาจเป็นเพราะว่าสนใจในเรื่องรสชาติอาหารในมื้อนั้นๆมาก กว่าการที่จะต้องพะวงในเรื่องหัวล้านสะสมในระยะยาว ตอนกินยังไม่ล้านนี่ เลยขออร่อยไว้ก่อน ผงชูรสนี่มีส่วนอย่างมากในการ ที่จะให้ลูกค้าติดใจในรสชาติของอาหาร ผลข้างเคียงในเเง่ธุรกิจก็คือยอดขายพุ่งเจ้าของรวยวันรวยคืน

ผู้ค้าส่งรายหนึ่งกล่าวว่าส่ง ผงชูรสให้ร้านอาหารเเทบทุกร้านเป็นกระสอบๆ ดังนั้นอย่า ปฎิเสธตอเเหลเลยว่าร้านเราไม่ใส่ผงชูรส เพราะเรามีหลักฐานที่พิสูจน์ ได้ อีกทั้งก็อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ว่ามันไม่ดีเเต่เราก็จำเป็นที่จะต้องใช้เพราะมันจำเป็นในเเง่ธุรกิจ ไม่อยากจะเปรียบเทียบว่าถ้าหน้า ร้านบูชา ร.5, นางกวัก, เเมวกวัก, สาวกวัก หลังร้านน่าจะบูชาผงชูรส เเล้วติดป้ายเหนือหัวว่า ผงนี้ใช้เเล้ว รวย คุณทราบหรือไม่ว่าสินค้าจำพวกน้ำปลา, ซีอิ้ว, ซอสต่างๆ, ซอสหอยนางรม, เครื่องเเกง, ต่างๆเหล่านี้ มีส่วนผสมของผงชูรส อยู่เเล้ว เเละในทางปฎิบัติส่วนใหญ่เเล้วตามร้านอาหารจะใส่ผงชูรสเพียวๆลงไปในอาหารเเต่ละอย่างอีกต่างหากเหมือนเป็นการ ช่วยเสริมปริมาณผงชูรสให้หนักขึ้นกว่าเก่าอีก ผลก็คือผู้บริโภครับโชคสองชั้น ชั้นเเรกก็จากน้ำปลาเครื่องเเกง ชั้นสองก็จากมือพ่อ ครัว เเม่ครัว อันนี้ก็สูตรใครสูตรมัน ฝีมือมีน้อยก็สาดเยอะๆหน่อยไม่ต้องหยิ่ง เดี๋ยวลูกค้าหนี เจ้าของไล่ออกพาลซวยกันเละเทะ เอาน่าฝรั่งมันกินจะตายห่าหัวล้านตาบอดก็เรื่องของมัน กูไม่เกี่ยว เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วจะเป็นราชโองการจากเจ้าของร้านที่ต้องใส่ ผงชูรส มากกว่าที่พ่อครัวจะปรุงอาหารเอง

เเน่นอนว่าทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านเท่านั้น เมียจะตาย หมาจะเห่า เจ้าของร้าน ตัดสิน พ่อครัวเเม่ครัวส่วนใหญ่ความรู้ยังเดียงสาสวนทางกับอายุ ไม่มีความรู้เรื่องผงชูรสอย่างถ่องเเท้ รู้เเบบดิบๆ ซื่อๆ ว่าใส่เพื่อ ให้อาหารอร่อยเเต่ตอบไม่ได้ว่าทำไมจึงอร่อย เเต่อย่าไปถามเลยเดี๋ยวโดนด่า เอาเป็นว่าผงชูรสนั้นเป็นสารเคมีสกัดที่ออกฤทธ์เเละ มีปฦิกิริยาต่อต่อมน้ำลาย เมื่อร่างกายได้รับผงชูรสในปริมาณมากพอจะทำให้คอเเห้งเเละต่อมน้ำลายจะผลิตน้ำลายมากขึ้น เพื่อ เพิ่มเเละปรับสภาพความสมดุลในช่องปากเเละคอ นี่เเหละไฮไลท์ ตรงนี่เเหละที่ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารอร่อยเพราะน้ำลายที่ถูกผลิต ออกมา ณ ตอนนั้นนี่เอง

จะว่าไปอาจจะเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของทางร้านอาหารก็ว่าได้ ยกตัวอย่างร้านญี่ปุ่นที่ชอบเเอบเปิดฮีทเตอร์เพื่อให้ลูกค้ารู้สึก ร้อน จะได้สั่งเบียร์มาดื่มคลายร้อน กำไรจากเครื่องดื่มนั้นมหาศาลมากกว่ากำไรจากอาหารเสียอีก ชาเย็น กาเเฟเย็นที่ขายกัน ต้นทุนต่ำมากเอาผงกาเเฟมาผสมน้ำก๊อกสาดน้ำตาลสักกระสอบหวานเจี๊ยบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ร้านอาหารบางร้านจึงต้องสาด ผงชูรสในอาหารเพื่อผลข้างเคียงคือเครื่องดื่มนี่เอง บางร้านครัวอยู่หน้าร้าน พ่อครัวก็ต้องมีทีเด็ด อย่างเช่นเเอบผสมผงชูรสลงไปใน กระป๋องน้ำตาลบ้าง จะได้ไม่อุจจาดตา กลัวเดี๋ยวพนักงานเอาไปนินทา บ้างก็ซ่อนไว้ใต้เคาน์เตอร์ปรุงอาหาร ก้มควัก ก้มควัก น่าน เอากันเข้าไป ที่ว่ารู้ได้ยังไงว่าเขาผสมผงชูรสลงในกระป๋องน้ำตาล มีตาก็เบิ่งหันสังเกตุกันบ้างว่าน้ำตาลบ้านไหนมีเกล็ดระยิบระยับ บ้าง น้ำตาลกับผงชูรสมีเกล็ดต่างกันลองสังเกตูดูดีๆ พ่อครัวเเม่ครัวบางคนทำอาหารอร่อยเป็นที่เลื่องลือ เบื้องหลังความลับที่ไม่ลับ ก็คืออย่างเช่นเวลาจะทำกระดูกหมู หมูย่าง เนื้อย่าง หรืออะไรที่เป็นบาร์บีคิว ทีต้องหมักเนื้อสัตว์ไว้ค้างคืน นอกจากซีอิ้ว น้ำปลา เครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆเเล้ว สุดท้ายก็ผงชูรสนี่เเหละ เพียวๆ สาดเพียวๆ คลุกเลย เกล็ดนี้ระยิบระยับไม่เป็นไรเดี๋ยวละลายเข้า เนื้อก็มองไม่เห็น อ้า อ้า โชคดี เราเเอบเห็นก่อนมันละลาย ความลับเลยเเตก ไม่อยากจะบอกว่าเห็นตอนสาดด้วย ที่ต้องใช้คำว่าสาด ก็เพราะว่ามันมากกว่าตัก ทีนี่เวลาปรุงซุปหรือเเกงเขียว เเดง เหลือง ทั้งหลาย อันนี้ไม่ต้องสาด เเค่ควักก็พอ คิดดูซุปหม้อเล็กนิดเดียว ควักซะช้อนโต็ะพูน น้ำจิ้มหรือก็ถ้วยเล็กนิดเดียวก็กวักซะช้อนชาพูน เเค่นั้นก็กินพื้นที่เข้าไปครึ่งถ้วยเเล้ว ไม่เป็นไร เดี๋ยวน้ำปลาใส่ ตบ มะนาวหน่อย ละลายไปเอง ซุปถ้วย บาร์บีคิวจาน เเซบ เหงื่อออกหัว ร้อนผ่าว หน้าชาตัวสั่น สายตาเริ่มพร่า อ้า...ซี้ด...อร่อยจังเลย... น้อง...น้อง...ขอโค้กเพิ่มเเก้ว

Views: 255

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

Comment by otto on March 2, 2008 at 12:08am
ขอบคุณ ที่แวะมาอ่านคนบ่น
Comment by T~~ at "Chaos Theory" on March 1, 2008 at 5:48pm
ลงชื่ออ่านแล้วนะครับ...
แต่เที่ยวนี้ไม่มี คอมเม้นต์ อะไร..
ยอมรับ โดยดี ว่ามันคงเป็นอย่างนั้น..

ว่าแล้วก็ เอามือลูบผมตัวเองดู ว่า มันร่วง มั่งเปล่า...^_^

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

Tel: 0450 870 566                                             Line ID: vodafonelonsdale

Doncaster Hill Dental                             คลินิกทำฟันครบวงจรและบริการเสริมความงามในเมลเบิร์น

Tel: 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 
New Line ID : @dhdental
Facebook:  Doncaster Hill Denta
Instagram:  Doncaster Hill Dental

© 2020   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service