อีกนิยามของคำว่ากิ๊ก

คำว่า กิ๊ก เกิดขึ้นเมื่อไหร่และอย่างไรผมไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ในประเทศช่วงนั้น แต่ก็พอรู้อยู่บ้างว่า กิ๊ก หมายความว่า คนชอบพอกะเราที่ไม่เป็นถึงแฟน อาจเป็นแค่เพื่อความสนุก ไม่จริงจัง ผมเข้าใจว่าคนมีกิ๊ก กับคนเป็นกิ๊ก ไม่จำเป็นต้องมีความเข้าใจตรงกัน นั่นคือ คนมีกิ๊กอาจคิดว่ากิ๊กเป็นแค่กิ๊ก แต่ตัวกิ๊กเองอาจคิดว่าเป็นแฟน ในทางกลับกัน ก็เป็นได้ จะว่ากิ๊กเป็นพัฒนาการก่อนเป็นแฟนรึเปล่า ผมว่าไม่น่าใช่

ความลึกซึ้งของความสัมพันธ์กับกิ๊ก มีได้ตั้งแต่แค่ ส่งยิ้มให้กัน ติดต่อกันประปราย หวานกันเป็นครั้งคราว เจอกันเป็นประจำ ไปจนถึงขั้นร่วมเรียงเคียงหมอนกันเลย

ใครมีกิ๊กได้? ดูเหมือนว่าใครๆก็มีกิ๊กได้ คนโสดก็มีกิ๊กได้ ในกรณีนี้กิ๊กมีสิทธิ์พัฒนาเป็นมากกว่ากิ๊ก คนมีแฟนแล้วก็มีกิ๊กได้ พัฒนาการของกิ๊กแบบนี้อาจถึงขั้นแตกหักกับแฟนแล้วมาคบกิ๊ก หรืออาจเป็นแค่กิ๊กตลอดกาล สำหรับคนแต่งงานแล้วมีกิ๊กเป็นเรื่องอันตรายเพราะความสัมพันธ์จะซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากเมื่อต้องมีการปกปิด

ไม่ว่าคนมีกิ๊กจะมีสถานภาพโสดหรือไม่ และดีกรีของความสัมพันธ์กับกิ๊กลึกซึ้งแค่ไหน แต่ที่เหมือนๆกันในทุกกรณีน่าจะเป็นที่ว่า กิ๊กนั้นมากับความไม่จริงจัง ซึ่งแต่งต่างกับความจริงใจ คุณอาจจริงใจกับกิ๊กได้ ซึ่งผมว่าคนส่วนใหญ่คงบอกว่าเขาจริงใจกับกิ๊กนะ ไม่ได้หลอก แต่สมมติฐานเบื้องต้นที่กิ๊กควรจะรู้ก็คือ ความไม่จริงจัง ความสัมพันธ์ที่ไม่จีรัง

มีกิ๊กผิดหรือไม่สำหรับผู้มีแฟนแล้วและผู้แต่งงานแล้ว ผมว่าในแง่การกระทำมันมีมานานแล้วล่ะ แต่มันเพิ่งได้รับนิยามเมื่อไม่นานนี้ เมื่อมีศัพท์สำหรับการกระทำเช่นนี้ก็ดูเหมือนว่าคนจะยอมรับมันได้มากขึ้น และสำหรับบางคนมีกิ๊กกลายเป็นเรื่องเท่ การมีกิ๊กเป็นกระแสไปแล้ว เป็นค่านิยมที่คนบางคนในยุคนี้เห็นว่าดี

เมื่อก่อนถ้าคุณโสดแล้วเริ่มคบกับใครเล่นๆ สมัยนี้นั่นก็เรียกว่ากิ๊ก ที่แตกต่างคือคำว่ากิ๊กนั้นเหมือนมีกันชนอยู่ในตัวและเป็นการประกาศกลายๆว่า คบเล่นๆแน่ๆ ให้หัวใจวาบหวาม ถ้าเป็นสมัยก่อน คบอย่างนี้ผู้คนถือว่าไม่ดีครับ เหมือนไปหลอกเขา ผมว่าสมัยก่อนเขาไม่ตกลงคบกันเล่นๆนะ แต่สมัยนี้ถ้าเป็น กิ๊ก ไม่ได้หลอกครับ คบเล่นๆและตัวกิ๊กเองก็สมรู้ด้วยในหลายกรณี

สำหรับคนมีแฟน สมัยก่อนถ้ามีกิ๊กเป็นเรื่องผิดแน่ๆ ถือว่านอกใจ แต่สมัยนี้ทำไมดูมันผิดไม่มาก หลายคนตั้งแง่ว่าแฟนตัวจริงไม่ควรโกรธ เพราะกิ๊กนั้นมันแค่เล่นๆชั่วคราวไม่จริงจัง ทำไมคำว่ากิ๊กนี่มีพลังจริงๆ ทำให้การนอกใจไม่ผิดไปได้ แต่สำหรับกรณีนี้ผมว่ามีกิ๊กคือการเปิดโอกาสให้ตัวเองมีแฟนมากกว่าหนึ่งคน

ผู้ที่แต่งงานแล้วมีกิ๊ก ในสมัยก่อนเขาเรียกว่ามีชู้ จะมีชู้ทางใจหรือทางกายก็เป็นชู้ทั้งสิ้น เป็นสิ่งต้องห้ามในสายตาสังคม เป็นสิ่งที่ทำกันลับๆ แต่สมัยนี้ก็อีกนั่นเอง มีกิ๊กไม่เลวร้ายมากเพราะบอกอยู่ตรงๆว่าไม่จริงจังนะ ปล่าวนอกใจด้วย แค่มีกิ๊ก เอ๊ะแล้วมันไม่นอกใจตรงไหนครับ

ตกลงคำว่ากิ๊กเกิดขึ้นเพื่อรองรับการกระทำที่เกิดขึ้น หรือ เกิดขึ้นแล้วทำให้การกระทำที่เป็นอยู่เดิมเปลี่ยนไป ตามความรู้สึกของผม ผมว่าอันหลังครับ ที่แน่ๆคำนี้แสดงถึงสังคมที่เปลี่ยนไปในยุคมีกิ๊กนี่ล่ะครับ

Views: 2816

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

Comment by ไฮน์ on May 29, 2009 at 8:38pm
เข้ามาอ่านครับ อ่านจนจบเลย
เขียนเองใช่ไหมครับ ถ้าเขียนเอง เท่ห์มากเลย ถ้าเอามาจากที่อื่นก็น่าสนใจดีครับ

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ศีลธรรมเริ่มเสื่อมคลาย สิ่งยิดเหนี่ยวจิตใจมีน้อยลง คนกล้าทำผิดมากขึ้น
สังคมโตขึ้น ความเคร่งครัดระเบียบในสังคมลดน้อยลง แต่แปลกใจที่ทำไมประเทศกำลังพัทนาจึงมีกิ๊กมากกว่าประเทศที่พัทนาแล้ว ประเทศไทยไม่มีศัพท์คำว่า เคารพกฏแห่งการมีคู่อยุ่แล้วแบบสังคมตะวันตกที่ว่า

"Rule of Taken" MUst respect! บ้างหรือ
Comment by T~~ at "Chaos Theory" on April 3, 2008 at 10:05pm
ในยุคนี้...
คนที่ รักเดียวใจเดียว
อาจกลายเป็นคน ที่ตกยุคไปแล้วก็ได้...
อัตราการหย่าร้างที่สูง ขึ้น...น่าจะเป็นดัชนีอะไรบางอย่าง ในสังคมยุคนี้ได้ดี...

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

Tel: 0450 870 566                                             Line ID: vodafonelonsdale

Doncaster Hill Dental                             คลินิกทำฟันครบวงจรและบริการเสริมความงามในเมลเบิร์น

Tel: 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 
New Line ID : @dhdental
Facebook:  Doncaster Hill Denta
Instagram:  Doncaster Hill Dental

© 2020   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service