ค่าแรงขั้นต่ำที่เค้า(เจ้าของกิจการต้องจ่ายเรา) 16.37$

คือว่าเราเองต้องรายงานให้ทางcenterlink ทราบทุกวีคเนื่องจากเรื่องเกี่ยวเนื่องถึงเงินช่วยเหลือบุตรที่รัฐจ่ายให้เจ้าตัวเล็กในทุกๆ 2 อาทิตย์ เราแจ้งรายได้ให้เค้าทราบว่าเรารับเงินมาตกแล้วชม.ละ15 เหรียญก่อนเสียภาษี และโชว์ให้เจ้าหน้าที่ดูใบ pay slip ซึ่งก้อเป็นกระดาษรายมือเจ้าของร้าน และอีกต่อๆมาคือกระดาษธรรมดาที่เขียนเอาเอง เลยเกิดคำถามขึ้นว่า เจ้าของร้านจ่ายให้เราเพียง 15$ ต่อชม. จริงหรอ? (อาจจะดูไม่น่าเชื่อถือ) เค้าพูดประมาณว่า ค่าแรงขั้นต่ำตอนนี้ที่กฎหมายกำหนดอยู่ที่16.37$ รู้ไหม เราก้อเงียบไม่ตอบอะรัย เค้าพูดประมาณว่าถ้าเราไม่แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบตัวเราอาจจะมีความผิดไปด้วยเพราะเรารู้เห็นด้วยแล้วเงียบ (เออเราก้อไม่เข้าใจนี่หว่าเค้าจ่ายมาเท่านี้แล้วเค้าบอกว่สจะขึ้นให้เค้าเจ้าของร้านก้อยังเงียบแล้วจะให้เราไปเอาความกับใคร)
ตัวเราเองทำงาน และเจ้าของร้านบอกว่าจะขึ้นให้เราก้อรอและรอรอ จนทุกวันนี้ก้อยังรอ
ตัวเราเองทำงาน จ่ายภาษีถูกต้องทุกอย่าง

งง. งง งง มึนตึบ มีใครพอจะอธิบายได้บ้างไหมคะ
เราไม่อยากให้เกิดปัญหาเราทุกคนทำงานก้อรู้ๆกันอยู่ว่าอะรัยเป็นยังงัยนายจ้างเป็นยังงัย แต่ปัญหามันเกิดมาจากคำพูดของเจ้าหน้าที่นั้นนะสิ แล้วทำไม เจ้าหน้าที่ไม่สอบสวนกับนายจ้างเองตรวจให้หมดว่าถูกต้องหรือป่าว งงอีกเช่นกัน

เข้ามาอธิบายให้ทีนะคะ

ขอบคุณคะ

Views: 2549

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

Comment by Wallabee on November 10, 2013 at 8:25pm
สวัสดีคะ รับเงินสดเพราะเจ้าของร้านไม่ได้โอนเข้าบัญชีให้ เงินสดที่รับก้อหักภาษีเรียบร้อบแล้วคะ เราทำงานและจ่ายภาษีคะ centerlink จะสอบถามตลอดคะ แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำที่นี่แล้วได้งานใหม่แล้วคะ ทำงานถูกต้องตามกฏหมายและจ่ายภาษีถูกต้อง ได้มากกว่าที่เก่า รายได้เป็นที่น่าพอใจคะ ยังงัยก้อขอบคุณนะคะที่เเข้ามาแนะนำ
Comment by Sam on November 4, 2013 at 11:13pm

pay slip เป็นกระดาษรายมือเจ้าของร้าน - มันเป็นกระดาษที่เขียนรายได้ขึ้นเองรึเปล่าครับ? คุณรับเงินสดรึเปล่า?

ถ้าใช่ ผมแนะนำว่า คุณไม่ต้องแจ้ง centrelink หรอกครับว่าคุณไปทำงานมา เพราะถ้ารับเงินสด เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบไม่ได้อยู่แล้ว แจ้งไปว่าไม่ได้ income แต่ยังคงมองหางานอยู่ ดีกว่าครับ (จริงๆ ผมไม่อยากแนะนำแบบนี้เพราะเหมือนจะไปโกง centrelink) แต่ผมคิดว่าถ้าคุณไปทำงานที่ได้เรตขั้นต่ำจริง มีการหักภาษีจริงๆ ทางผู้ประกอบการจะโอนเงินเข้าบัญชีคุณโดยตรง จากนั้นคุณค่อยแจ้ง income กับ centrelink ดีกว่าครับ

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

© 2020   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service