วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ผมไม่ได้ออกไปไหนนอกจาก อ่านหนังสือที่อยากอ่าน ดูหนังที่อยากดู แน่นอนว่าหนึ่งในหนังขึ้นหิ้งที่ผมดูแล้วดูอีกประจำสัปดาห์นี้ก็คือ “Jerry Maguire”


ขอบคุณภาพจากวิกิพีเดีย ภาษาอังกฤษ

ย้อนหลังกลับไปปี 1996 (ไม่อยากจะนับเลยว่ามัน 14 ปีที่แล้ว) Jerry Maguire เป็นเรื่องราวสุข-เศร้า-เหงา-ซึ้งของเอเย่นต์นักกีฬาหนุ่มถังแตก รับบทบาทโดย Tom Cruise เคียงคู่กับ Renee Zellweger รับบท Single Mom แสนสวย และนักอเมริกันฟุตบอลปากมาก Rod Tidwell รับบทโดย Cuba Gooding, Jr. ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 5 รางวัล และท้ายสุดได้รับมา 1 รางวัลคือ รางวัลนักแสดงสนับสนุนยอดเยี่ยมของ Cuba Gooding Jr.

รางวัลออสการ์ไม่ได้สำคัญอะไรเท่าไหร่ ถ้าหากว่าดูแล้วมันไม่ทำให้เราประทับใจในแง่ใดแง่หนึ่ง…

Jerry Maguire ดูกี่ทีก็ยังสนุกครับ ผมจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือ The Story of The Modern Rebel ของ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ เขาก็เขียนเอาไว้ว่าตอนที่ก่อร่างสร้างนิตยสาร a day ใหม่ๆ เขาบังเอิญเปิดดูหนังเรื่องนี้ แล้วมัน ‘Click’ มัน ‘Inspire’ และคิดได้ว่าตัวเองจะต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง คิดๆ ไปแล้วมันเลยสะท้อนใจย้อนกลับมาหาตัวผมเองว่า ผมเองทุกวันนี้ถึงจะทำงานกินเงินเดือนไปเรื่อยๆ แต่ก็ใฝ่ฝันถึง Side project ที่ตัวเองนึกไว้ ประเด็นคือยังไม่ได้ทำสักที

“เพราะทำจึงสำเร็จ” เลยเป็นเรื่องที่ผมเชื่อ เราต้องลงมือทำมันถึงจะสำเร็จ ลอยไปลอยมา คงไม่มีอะไรดีขึ้น

ผมเองชีวิตนี้โชคดีมีเพื่อนมีคนรู้จักหลายคนที่ชื่นชมอยู่ อย่างพี่เอ๋อ Kapook! เคยบอกว่า “ผมเคยเจอหลายต่อหลายคนมีไอเดียในการทำเว็บที่เจ๋งมากๆ แต่ท้ายสุดไม่ได้ทำ แล้วปล่อยให้มันลอยไป เลยไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างน่าเสียดาย” หรืออย่าง หนุ่ย พงศ์สุข บริษัท Show No Limit นี่ก็เป็นคนนึงที่ผมชื่นชม ผมเคยบอกกับหนุ่ยด้วยตัวเองว่าเขานี่เจ๋งจริงๆ แต่หนุ่ยก็ถ่อมตัวบอกว่า “มันไม่มีอะไรหรอกครับปอง ผมมันก็แค่เด็กคนหนึ่งที่กล้าบ้าบิ่นทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อเท่านั้นเอง” รวมไปถึงนักธุรกิจอีคอมเมิร์ซคนดัง อย่างป้อม ภาวุธ TARAD.com ด้วย ป้อมก็เป็นอีกคนที่ “พูดแล้วทำ” จำได้ว่ามีอยู่คืนหนึ่งประมาณ 4 ทุ่ม ผมนั่งคุยกับป้อมที่ออฟฟิศเก่าของเขาแถวลาดพร้าว ผมถามป้อมว่าทำไมถึงมาทำอินเทอร์เน็ต ป้อมตอบเรียบๆ ว่า “ก็ชอบน่ะ ไม่รู้สิเวลานั่งอยู่หน้าจอคอม มองๆ ไปนั่งคลิกนั่งแก้แบนเนอร์ให้ลูกค้ามันมีความสุขดี อยู่ได้นานเลย”

ผมขอรวบรัดตัดความว่า สิ่งที่คุณโหน่งวงศ์ทนง, พี่เอ๋อ, หนุ่ย และป้อมพูดนี่แหละที่ผมเจอใน Jerry Maguire ด้วยก็คือ การที่เราจะทำอะไรสักอย่าง เราจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมี “ศรัทธา” ในสิ่งนั้น

ถ้าพี่เอ๋อ หนุ่ย ป้อม ผ่านมาอ่าน ผมอยากบอกว่าไม่เคยลืมเลยนะ ยังจำอยู่เสมอว่าจริงๆ แล้วชีวิตคนเราอาจไม่มีอะไรนอกไปจาก ทำในสิ่งที่เราคิด เราเชื่อ เราศรัทธาอย่างเต็มกำลัง แล้วทำมันอย่างเต็มที่ และจะต้องไม่ปล่อยให้เราไปอิจฉาชีวิตใคร แต่จงทำให้ชีวิตของเรามีคนอิจฉาในแบบที่เป็นเราดีกว่า

- – - -

มีตอนหนึ่งในหนัง Jerry กลับมานอนพักที่บ้าน แต่เขานอนไม่หลับ เพราะยังจำภาพของนักกีฬาที่เขาทำงานให้กำลังบาดเจ็บเจียนตาย แต่เขาก็ยังไปคาดหวังให้นักกีฬาเหล่านั้นลงเล่นอีกโดยไม่สนใจสภาพจิตใจของ ครอบครัวนักกีฬา นาทีนั้น Jerry รู้สึกผิด สำนึกลึกๆ ของเขาย้ำเตือนตัวเองจนเขาต้องลุกขึ้นมาเขียน “ถ้อยแถลงทางธุรกิจ” เสนอให้บริษัทเอเย่นต์ที่เขาทำงานอยู่ ลดจำนวนลูกค้าลงเพื่อมีเวลาเอาใจใส่ลูกค้านักกีฬาอย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งทำให้ Jerry ต้องออกจากงานมาทำสิ่งที่เขาเชื่อและศรัทธา และด้วยแรง “ศรัทธา” นี่แหละที่ทำให้ Dorothy ยอมลาออกมาร่วมหัวจมท้ายกับ Jerry และทำให้ชีวิตของ Jerry มีความหมายมากขึ้น Dorothy อาจไม่ใช่คนเพียงคนเดียวที่ “Complete” Jerry หากแต่ แรงศรัทธา ความคิด ความเชื่อที่เขามีต่อสิ่งที่ทำ กำลังลังใจจากเพื่อนและลูกค้าอย่าง Rod ต่างหากที่เป็นแรงผลักแรงเสริมให้ Jerry ถูกเติมเต็ม

ให้ตายเหอะ คำว่า “You complete me” มันศักดิ์สิทธิ์กว่าที่คิดไว้เยอะแฮะ

- – - -

ทุกวันนี้ Jerry Maguire ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ถ้าเดินไปตามร้านก็จะยังมีให้เลือกเช่าเลือกซื้อกันเหมือนเคย อาจจะเป็นเพราะบท และคำเด็ดๆ โดนๆ ที่หลายคนเกิดทันหนังเรื่องนี้น่าจะทำได้ เช่น “Show me the money!” (บทที่ Jerry ตะโกนให้ Rod เพื่อตื๊อให้ Rod อยู่กับเขาต่อ) “You complete me”, “You had me at hello” (Dorothy พูดกับ Jerry ตอนที่เขาประสบความสำเร็จแล้วกลับมาตามตัว Dorothy), “Help me help you” (Jerry ขอร้องให้ Rod ลดทิฐิลงให้ต่างคนต่างช่วยกัน) “You had me at ‘hello’ (Dorothy ตอบกลับ Jerry ว่า “ฉันเสร็จคุณตั้งแต่คุณเซย์ฮัลโหลแล้ว”)

ที่มา: บล็อกของตัวเอง

Views: 85

Comment

You need to be a member of Aussietip.com to add comments!

Join Aussietip.com

โฆษณา

ปรึกษาและสอบถามโปรโมชั่นพิเศษ  
สำหรับคนไทย

Tel: 0450 870 566                                             Line ID: vodafonelonsdale

Doncaster Hill Dental  

คลินิคทำฟันครบวงจรและบริการเสริมความงามในเมลเบิร์น

Tel: 0413 819 770 (พี่อ๊อด) 
New Line ID : @dhdental
Facebook:  Doncaster Hill Denta
Instagram:  Doncaster Hill Dental

© 2019   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service